Liên hệ

ĐỘNG TAM THANH & CHÙA TAM THANH

Ngày đăng : 1564558011
Động Tam Thanh với nhiều nhũ đá kỳ ảo, là thắng cảnh nổi tiếng của du lịch Lạng Sơn và đã được xếp hạng di tích quốc gia. Trong động có ngôi Chùa Tam Thanh thờ Phật linh thiêng, và vẫn còn lưu giữ nhiều di tích văn hóa như hệ thống văn bia cổ và cảm tác của văn nhân thi sĩ qua các thời kỳ. Hang động Tam Thanh nằm trong lòng dãy núi mang hình dáng đàn voi phủ phục trên thảm cỏ xanh. Cửa động ở trên lưng chừng núi nhìn về hướng đông, cao chừng 8m, có lối lên là 30 bậc đá men theo sườn núi, xung quanh là nhiều cây cối um tùm che khuất ánh nắng, tăng thêm vẻ kỳ bí cho nơi này.
 
Động Tam Thanh & Chùa Tam Thanh
Động Tam Thanh & Chùa Tam Thanh

Bên phải vách động có khắc bài thơ của Ngô Thì Sĩ (theo lịch sử động Tam Thanh là vào năm Kỷ Hợi 1777 khi ông làm đốc trấn Lạng Sơn) ca ngợi vẻ đẹp thiên nhiên nơi đây. Đại ý bài thơ là: "Suối trong tuôn chảy trên hàng trăm mỏm đá như đang trò chuyện, quay lưng lại nhìn sang ngọn núi phía trước thấy hòn Vọng Phu". Đến du lịch động Tam Thanh, bạn sẽ có dịp chiêm ngưỡng vẻ đẹp của muôn vàn nhũ đá thiên tạo với đủ dạng hình thù, gợi trí tưởng tượng phong phú cho người xem. Đi sâu vào lòng động còn bắt gặp lối Thông Thiên với ánh sáng hắt qua huyền ảo, hay Hồ Cảnh (hồ âm ti) có nước trong vắt quanh năm không cạn.
 
Động Tam Thanh & Chùa Tam Thanh
Động Tam Thanh & Chùa Tam Thanh

Về tên chùa Tam Thanh, hiện có nhiều cách lý giải khác nhau. Giả thuyết của các nhà nghiên cứu cho rằng, xưa kia đây là nơi thờ tự của Đạo giáo, do vậy cái tên Tam Thanh hàm nghĩa Ngọc Thanh, Thượng Thanh và Thái Thanh là ba cung cao nhất được coi là ba tiên cảnh mà ở đó mỗi cung do một vị thần cai quản. Sau này, do ảnh hưởng nhiều yếu tố, Đạo giáo mờ nhạt trong tâm thức người dân địa phương nên đã được thay thế bằng các yếu tố thờ tự Phật giáo. Trải qua thăm trầm lịch sử, chùa Tam Thanh dần được biết đến hơn cả bởi tính linh thiêng, ẩn chứa những giá trị văn hóa nghệ thuật và tọa lạc trong lòng một ngôi động đẹp.
 
Động Tam Thanh & Chùa Tam Thanh
Động Tam Thanh & Chùa Tam Thanh

Nơi đây vẫn còn lưu lại hệ thống văn bia khá phong phú của các văn nhân, thi sĩ qua các thời kỳ khác nhau. Trong đó, nổi bật là tấm bia số 4 có niên đại cổ nhất gọi là bia Ma Nhai, vốn được tạo tác vào thời Lê Vĩnh Trị năm thứ 2 (1677), ghi lại chi tiết việc xây dựng tôn tạo thắng cảnh chùa Tam Thanh.
 
Động Tam Thanh & Chùa Tam Thanh
Động Tam Thanh & Chùa Tam Thanh

Chùa Tam Thanh còn có một tượng phật A Di Đà màu trắng với đường nét mềm mại, được tạc nổi vào vách đá theo thế đứng trong hình một lá đề, có phong cách nghệ thuật thời Lê - Mạc thế kỷ 16 - 17. Tượng cao 202 cm, rộng 65 cm, mặc áo cà sa buông rủ đến gót, hai tay chỉ xuống đất trong thế ấn cam lộ. Vào ngày 15 tháng giêng âm lịch hàng năm, lễ hội chùa Tam Thanh được tổ chức với nhiều nghi lễ truyền thống đặc sắc, cầu mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu. Phần hội với nhiều trò chơi, diễn xướng dân gian như: hát sli, hát lượn, múa sư tử, ném còn, cờ người... trong không khí đông vui, nhộn nhịp.
 
Động Tam Thanh & Chùa Tam Thanh
Động Tam Thanh & Chùa Tam Thanh

Địa chỉ: Động Tam Thanh & Chùa Tam Thanh: tại phường Tam Thanh, cách trung tâm thành phố Lạng Sơn chừng 2km về hướng Tây theo đường Tam Thanh.